Bào tử mốc tương Aspergillus Oryzae là sản phẩm chứa các bào tử nấm mốc để làm tương cùng các lợi khuẩn bacillus subtilis với tác dụng phân giải tinh bột trong gạo nếp thành đường, còn protein trong đậu tương sẽ thành các axit amin. Nhờ đó, mà tương thành phẩm từ chế phẩm vừa mang vị ngọt, vừa có vị thơm đặc trưng theo cổ truyền!
1. Tổng quan về bào tử mốc tương Aspergillus Oryzae
Tương là món ăn truyền thống của dân tộc ta đã có từ rất lâu, và hiện nay sản xuất kinh doanh tương đã trở thành một nghề. Từ xa xưa ông cha ta đã nghiên cứu ra cách làm tương cùng bào tử mốc tương Aspergillus Oryzae có sẵn ở trong tự nhiên.
Tuy nhiên, do bào tử rơi từ trên không khí xuống nên thường xuất hiện những đám mốc dại với màu đen hoặc xanh lục. Mốc màu xanh lục rất có thể là Aspergillus flavus nên chúng rất độc, có rất nhiều độc tố gây ung thư. Vì vậy mà sản xuất tương sử dụng các loại nấm mốc tự nhiên nếu không đảm bảo vệ sinh có thể dẫn tới những rủi ro nghiêm trọng.
Và sản phẩm bào tử mốc tại công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình với nấm mốc được tuyển chọn kỹ lưỡng, khả năng sinh trưởng nhanh, không chứa độc tố aflatoxin. Đã trở thành giải pháp an toàn, chất lượng của bà con trong làm tương truyền thống.
2. Thành phần của sản phẩm
Thành phần chính của bào tử mốc tương Aspergillus Oryzae sẽ bao gồm bào tử nấm mốc Aspergillus oryzae cùng các vi khuẩn chủ yếu là Bacillus subtilis chứa enzyme amylase chuyển hóa tinh bột thành xôi đường và enzyme protease chuyển hóa protein có trong đậu tương thành các axit amin. Nhờ đó, tương vừa có vị ngọt đường, vị ngọt nước dùng cùng mùi thơm đặc trưng.
Đồng thời, nấm mốc có hình dạng thái sợi, màu sắc gần giống với nấm Aspergillus flavus nhưng loại nấm A.oryzae không sản sinh độc tố ung thư giống như sợi nấm kia.
3. Công dụng của bào tử mốc tương Aspergillus Oryzae
Không phải ngẫu nhiên, sản phẩm trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong làm tương truyền thống. Đó là nhờ những công dụng tuyệt vời phải kể đến như:
- Có thể tự làm tương tại nhà, rút ngắn thời gian làm tương từ 3-4 tháng thành 30 ngày.
- Nâng cao tỷ lệ thành công lên tới 100%
- Làm tương truyền thống, tương miso, tamari
- Ủ rượu sake
- Tương do bào tử mốc tương Aspergillus Oryzae lên men sẽ ngon hơn rất nhiều các loại khác nhờ khả năng phân giải tinh bột từ gạo nếp thành đường nên có vị ngọt thơm.
- Nấm còn chứa nhiều những vi khuẩn có lợi có thể chuyển hóa được cả protein trong đậu tương thành các axit amin với mùi thơm đặc trưng.
4. Hướng dẫn làm tương an toàn cùng bào tử mốc giống
Để hiệu quả 100% ngày từ lần làm đầu tiên, bà con cần tham khảo các phương pháp làm tương từ bào tử mốc tương Aspergillus Oryzae dưới đây:
4.1 Đối với loại tương truyền thống
- Chuẩn bị 5kg đậu tương ngâm trong 10 phút, sau đó để ráo, rang vàng, xay mịn hoặc giã thành các mảnh. Ngâm nước với nhiệt độ 30 – 32 trong vòng 7 – 9 ngày.
- Gạo nếp 5kg ngâm trong 8 tiếng, đồ xôi. Sau đó trải ra nong, hòa mốc giống vào trong chén nước. Sau đó vẩy đều lên xôi ủ 30 – 40 độ khoảng 4 – 5 ngày sao cho mốc tương mọc kín, vàng hoa khắp nong xôi. Khoảng 2-3g mốc cho 1kg gạo.
- Cho 2 phần tương, gạo vào với nhau, sau đó cho vào nước muối (8-10kg muối cho 100 lít hỗn hợp nước + đậu và gạo trộn đều ở chum, đậy thêm nón mo cau rồi phơi nắng hỗn hợp. Thỉnh thoảng nên dùng gậy tre đảo đều. Khoảng 20 – 30 ngày sau sẽ được tương.
4.2 Sử dụng bào tử mốc tương đối với tương miso
Với loại tương này bà con cần ủ khoảng 2-3 năm mới ngon. Để ủ tương miso với bào tử mốc tương Aspergillus Oryzae tốt nhất, bà con cần thực hiện các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu sản phẩm:
- 3 kg đỗ tương đã rang bỏ vỏ
- 3 – 5gam bào tử mốc tương
- 600g bột mì đã rang vàng (thay được bằng bột mì lứt càng tốt)
Cách thực hiện:
- Ngâm tương qua đêm. Sáng hôm sau ninh nhừ khoảng 2,3 giờ rồi vớt, để nguội tầm 30 độ C.
- Trộn bào tử mốc tương Aspergillus Oryzae vào cùng bột mì. Sau đó, trộn bột mì vào với đỗ rồi trải đều ra mẹt. 2 đến 3 ngày sau mốc trắng hoặc ngả vàng hoa cau.
- Thu phần miso vào trong chum đã có nước muối. Tùy vào mức độ bạn mong muốn miso loãng hay đặc để pha tỷ lệ muối, tỷ lệ tham khảo là 200g muối cho 1kg miso. Để hiệu quả cao nhất, nên sử dụng nước khoáng để thực hiện.
- Nếu thực hiện trong thời tiết nắng thì bỏ nhiều nước muối. Sau khoảng vài tháng bà con có thể gắn chặt chum miso bằng xi măng. Sau 2 năm ủ thì mở ra, đảo đều rồi phơi đều vài nắng. Ta được tương miso.
4.3 Ủ sake Nhật Bản cùng bào tử mốc tương Aspergillus Oryzae
Sự lên men của Sake Nhật Bản bắt đầu từ công đoạn mà chuẩn bị mốc bào tử Aspergillus oryzae, với tác dụng đường hóa tinh bột thành glucose. Sau đó, cho nấm men sake vào thì bắt đầu lên men. Cả 2 quá trình lên men, đường hóa đều xảy ra cùng lúc nên gọi là sự lên men song song. Đây là đặc tính đặc biệt phân biệt quá trình ủ sake so với các quá trình khác.
5. Mua bào tử mốc tương Aspergillus Oryzae ở đâu uy tín, chất lượng?
Bào tử mốc tương là sản phẩm được nghiên cứu, sản xuất độc quyền tại công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình. Sản phẩm trở thành “trợ thủ đắc lực” không thể bỏ qua của bà con trong làm tương truyền thống an toàn, hiệu quả và thơm ngon.
Còn chần chờ gì nữa, liên hệ ngay tới chúng tôi để đặt mua, nghe tư vấn rõ hơn về bào tử mốc tương Aspergillus Oryzae bạn nhé!
Thông tin liên hệ
Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình
- Địa chỉ: 57 ngõ 64 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội
- VPGD: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
- SĐT/Zalo: 0915.79.80.85 – Hotline: 024.66.55.46.86
- Website: https://emzeo.com.vn/
Reviews
There are no reviews yet.